10 bước kinh doanh spa cho người mới bắt đầu

Kinh doanh spa trong trong năm 2022 đang phát triển rất rực rỡ. Trong tình hình nước ta đã kiểm soát dịch bệnh và hồi phục kinh tế. Đây chính là thời gian mọi người tiếp tục triển khai kinh doanh spa với những kế hoạch còn dang dở trước đó.

Mở spa đang là một trong những hình thức kinh doanh đem lại lợi nhuận rất lớn. Nhiều khách hàng yêu thích kinh doanh, yêu thích làm đẹp đã đầu tư mở spa nhưng thường bị thua lỗ ngay trong những tháng đầu tiên do thiếu kinh nghiệm.

Làm sao để kinh doanh spa hiệu quả nhất?

1. Tìm hiểu kiến thức làm đẹp

Bạn cần phải có cái nhìn chi tiết nhất về lĩnh vực làm đẹp. Chính vì vậy trước khi kinh doanh spa nên đầu tư học khóa spa chuyên nghiệp. Khi bạn đã nắm rõ được bản chất và các kiến thức liên quan, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể nhất. Ngoài ra bạn còn có thể định ra tường bước phát triển giúp spa của bạn ngày một đi lên.

2. Dự trù vốn trước khi kinh doanh spa

Tùy vào quy mô ban đầu mà bạn có thể dự trù vốn khác nhau. Bạn cần phải có đủ tiền để sắm các trang thiết bị máy móc cho các dịch vụ cơ bản. Ngoài ra còn phải dự trù tiền khi thuê mặt bằng, nhân sự. Nếu bạn kinh doanh quy mô hộ gia đình thì chỉ phải dự trù tiền cho nhân sự và máy móc. Khi cơ sở đi vào hoạt động bắt đầu có lãi, bạn có thể đầu tư mở rộng hơn.

3. Lựa chọn vị trí kinh doanh phù hợp

Nếu bạn có một căn nhà diện tích đủ rộng khoảng 2-3 giường spa tại vị trí ổn, bạn có thể tận dụng. Còn nếu đi thuê, hay chọn những địa điểm đông dân cư, gần các cơ sở thời trang, văn phòng, phòng tập gym…

4. Đầu tư thiết bị

Cần đầu tư các trang thiết bị với quy mô vừa phải, đúng với kế hoạch kinh doanh spa ban đầu. Thông thường khi bắt đầu, bạn nên mở quy mô vừa phải khoảng 3-5 giường với các thiết bị cơ bản: Máy chăm sóc da, máy xông hơi, máy massage, máy triệt lông…

5. Thiết kế nhận diện thương hiệu cho spa

Dù là kinh doanh nhỏ nhưng bạn nên có các nhận diện cho cơ sở của mình để chuyên nghiệp hơn. Khách hàng sẽ bị thu hút nếu bạn có nhận diện ấn tượng. Nên đặt những cái tên dễ nhớ, nhiều ý nghĩa hoặc đặt tên spa theo tên riêng của mình.

6. Thiết kế trang trí spa ấn tượng

Mẹo nhỏ khi kinh doanh spa là trang trí không gian thật ấn tượng. Không gian phải sạch sẽ, thoáng mát. Thiết kế các tông màu tinh tế nhẹ nhàng tạo cảm giác thư giãn thoải mái. Tuyệt đối không nên trang trí các màu quá chói, khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Các thiết bị cần sắp xếp gọn gàng, không chồng chéo lên nhau. Ngoài ra nên chú tâm vào mùi hương cho spa. Một mùi hương nhẹ nhàng quyến rũ sẽ khiến khách hàng thoải mái và lâu quên.

7. Tuyển đủ và đào tạo kỹ năng cho các kỹ thuật viên

Bạn có kinh doanh spa thành công hay không phụ thuộc khá lớn vào nhân sự. Nên tuyển các bạn nhân viên có ngoại hình ưa nhìn, giao tiếp tốt, nhỏ nhẹ, lịch sự với khách hàng. Phải thường xuyên đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân sự của mình để các bạn có thể hiểu rõ hơn, tư vấn khách tốt hơn, yêu nghề hơn.

8. Tuyển quản lý kinh doanh cho spa

Bạn nên thiết kế nhiều liệu trình cho spa của mình để khách hàng có nhiều lựa chọn. Chính vì vậy, việc tuyển quản lý rất quan trọng giúp quản lý kho nguyên liệu, quản lý quy trình, quản lý nhân viên. Ngoài ra quản lý còn giúp cơ sở chốt sale tăng doanh thu.

9. Đăng ký chứng chỉ hành nghề spa

Để được kinh doanh spa hợp pháp bạn nên đăng ký chứng chỉ hành nghề. Bạn nên đến các phòng đăng ký kinh doanh của nhà nước. Nếu không rõ bạn có thể nhờ các công ty luật tư vấn hỗ trợ.

10. Marketing quảng bá thương hiệu

Nếu bạn có nguồn khách quen từ bạn bè, người thân thì rất tốt, có thể nhờ họ quảng bá cơ sở. Tuy nhiên không nên quá phụ thuộc vì khách quen dần sẽ hết. Bạn nên tham gia các hội dân cư, in phát tờ rơi…

Đặc biệt về lâu dài, nên quảng bá thương hiệu trên các nền tảng online như: Facebook, intagram, tiktok, youtube…Nếu có điều kiện hơn nữa thì bạn nên quảng cáo, làm website.

Công ty 3D Việt Nam với hơn 11 năm khẳng định tên tuổi trên thị trường làm đẹp. Chúng tôi tự hào là đơn vị đón đầu xu hướng, cập nhật các trang thiết bị tiên tiến hàng đầu thế giới cho các spa/thẩm mỹ/bệnh viện lớn trên toàn quốc.